Bài giảng Bệnh lý thú y - Chương: Phương pháp mổ khám xác chết - Nguyễn Hữu Nam
I.Ý nghĩa
• - Mổ khám xác chết là một phương pháp chẩn
đoán bệnh dựa trên những biến đổi về hình thái
học - Bệnh tích đặc trưng.
• - Trong lâm sàng việc mổ khám xác chết có thể
kiểm tra và phát hiện được những sai lầm trong
chẩn đoán và chữa trị do đó nâng cao được
chất lượng chẩn đoán và chữa trị.
• - Đối với bầy đàn của động vật nhỏ và gia cầm,
mổ khám xác là một biện pháp quan trọng để
xác định bệnh sớm.
ương ức và xoang ngực: • Dùng cưa hoặc dao sắc cắt dọc xương ức kiểm tra độ rắn của xương, trạng thái tủy xương, xem phần sụn xương sườn có sự lắng đọng canxi hay cốt hóa hay không, xem trạng thái của sụn và các đầu dưới xương sườn có gì thay đổi? • Kiểm tra các chất chứa trong xoang ngực và màng ngực (giống như kiểm tra ở xoang bụng). • Kiểm tra các vị trí và mặt ngoài các khí quan xoang ngực. • Chú ý kích thước của tim, trạng thái của bao tim, trạng thái của phổi và liên quan giữa màng tim, màng phổi và các cơ quan trên với lồng ngực. • Kiểm tra các khí quan xoang ngực: • - Phổi: Chú ý kiểm tra trọng lượng phổi, hình thái, thể tích, màu sắc, độ xốp của phổi, sự liên quan giữa các thùy phổi và giữa phổi với các cơ quan xung quanh. • Dùng dao cắt phổi ra và chú ý xem mặt cắt, màu sắc, lượng máu hoặc nước chảy ra, xem có dị vật hay kết cấu khác thường. • Dùng kéo rạch các phế quản, chú ý các chất chứa bên trong và trạng thái niêm mạc khí quản và phế quản. • Cần kiểm tra các hạch lympho phổi. • - Tim: xem xoang bao tim, ngo¹i t©m m¹c, mì vµnh tim vµ c¸c huyÕt qu¶n vµnh tim. Quan s¸t kÝch thíc cña toµn bé tim vµ tõng phÇn cña tim, mµu s¾c, ®é r¾n Sau ®ã r¹ch tim kiÓm tra bªn trong vµ chó ý xem xÐt c¬ tim, néi t©m m¹c vµ c¸c d©y ch»ng van tim. • KiÓm tra c¸c khÝ quan vïng cæ: • KiÓm tra tuyÕn gi¸p tr¹ng, tuyÕn níc bät vµ tuyÕn øc ë gia sóc non. • LÊy lìi ra kiÓm tra. KiÓm tra thùc qu¶n. KiÓm tra vïng hÇu, chó ý h¹ch h¹nh nh©n, sù biÕn ®æi cña lç thùc qu¶n, lç khÝ qu¶n, sôn hÇu, sù biÕn ®æi niªm m¹c vïng nµy • KiÓm tra c¸c khÝ quan vïng xoang chËu • - KhÝ quan sinh dôc ®ùc: CÇn kiÓm tra bao dÞch hoµn, ©m nang, qui ®Çu, niÖu ®¹o KiÓm tra dÞch hoµn, so s¸nh kÝch thíc hai bªn, c¾t ra xem tr¹ng th¸i mÆt c¾t xem cã m¸u, mñ, chÊt b· ®Ëu x¬, sÑo chó ý kiÓm tra tr¹ng th¸i cña phã dÞch hoµn. • KhÝ quan sinh dôc c¸i: KiÓm tra t¬ng m¹c tö cung, mµng treo vµ tæ chøc liªn kÕt xung quanh chó ý niÖu qu¶n, l©m ba qu¶n vµ h¹ch lympho. Mæ tö cung vµ ©m ®¹o cÇn chó ý ®é dµy vµ tr¹ng th¸i thµnh tö cung, c¸c chÊt chøa bªn trong vµ tr¹ng th¸i niªm m¹c (mµu s¾c, ®é r¾n, lë loÐt, sÑo). • Khi tö cung cã thai cÇn chó ý tr¹ng th¸i cña thai, nhau thai, rèn thai nÕu cÇn cã thÓ mæ thai ®Ó kh¸m nghiÖm. • Ống dẫn trứng: Cần chú ý độ dài, kích thước to nhỏ, hình dạng. Khi mổ cần chú ý xem độ dày của thành ống, trạng thái niêm mạc và chất chứa bên trong • Noãn sào cần chú ý hình dáng, kích thước, màu sắc bên ngoài. Cắt ra cần xem mặt cắt, độ rắn, những dị dạng và dị vật • - Bàng quang (bóng đái): Chú ý dung tích, trạng thái tương mạc. Số lượng và tính chất của chất chứa bên trong, trạng thái niêm mạc bàng quang. • - Trực tràng: Kiểm tra tương mạc, niêm mạc và trạng thái phân bên trong. • KiÓm tra n·o tñy • - Đ¹i n·o: CÇn chó ý c¸c ®Æc ®iÓm sau ®©y: • + Mµng n·o, r·nh n·o • + Träng lîng, thÓ tÝch n·o • + Dung tÝch, tr¹ng th¸i n·o thÊt: cã d·n réng kh«ng, sù biÕn ®æi cña v¸ch n·o thÊt, kiÓm tra n·o thÊt. • + C¾t n·o ra nhiÒu miÕng ®Ó kiÓm tra nhu m« n·o. • - Tñy sèng: KiÓm tra mµng cøng, mµng nhÖn, dÞch tñy sèng. C¾t tñy sèng ra tõng ®o¹n 2 – 3 cm ®Ó kiÓm tra nhu m« tñy sèng. • B – Phương pháp lấy các khí quan ra • 1. Lấy các khí quan ở cổ và xoang ngực ra: • Khi kiểm tra bệnh lý cần giữ nguyên sự liên hệ về mặt giải phẫu các khí quan vùng cổ và xoang ngực ( nhất là khí quan hô hấp) là rất cần thiết. • Dùng dao hoặc kéo cắt xương, cắt đứt cơ và xương hàm dưới cùng với cùng với những cơ xung quanh, tách lưỡi, vùng hầu cùng với khí quản, thực quản tới trước lồng ngực. • Tay trái nắm chặt các khí quan vùng cổ kéo mạnh về phía sau, lên trên lôi các khí quan lồng ngực lên tới cơ hoành, dùng kéo cắt đứt thực quản, động mạch, tĩnh mạch sau xoang và nhấc toàn bộ các khí quan trên ra ngoài. • 2. Lấy các khí quan xoang bụng • Lấy ruột: Lần theo hạ vị kéo tá tràng ra và lấy dây buộc hai nút ở tá tràng cách hạ vị 8 – 10 cm, cắt đứt tá tràng ở giữa hai nút đó, sau đó lần theo màng treo tràng tìm lần lượt ruột non, rồi đến ruột già, tới xoang chậu tìm trực tràng. • Lúc này một tay cầm trực tràng kéo về trước, tay kia bóp phân ở trực tràng ra, buộc nút và cắt đứt trực tràng ở phía dưới nút buộc. • Như vậy có thể lấy ruột non và ruột già cùng một lúc. • Lấy gan, lách, dạ dày và tá tràng ra: Khi lấy những khí quan trên cần phải giữ sự liên hệ về mặt giải phẫu của chúng, nên phải lấy cùng một lúc. • Thường phải giữ cho tụy dính liền với tá tràng rồi cắt đứt các tổ chức giữa xung quanh dạ dày, sau đó cắt gan ra khỏi cơ hoành và lấy toàn bộ các khí quan ra. • Lấy thận và tuyến thượng thận: Bắt đầu từ thận trái, bóc mỡ bao quanh thận ra (chú ý giữ cho tuyến thượng thận liền với thận) và cắt đứt các mạch quản rồi lấy thận liền với ống dẫn niệu và bàng quang. Phía bên phải cũng lấy theo tuần tự như vậy. • Muốn giữ sự liên hệ các cơ quan, có thể lấy thận ra cùng với các cơ quan vùng xoang chậu. • 3. Lấy các khí quan vùng xoang chậu: • Gồm các khí quan thuộc hệ niệu sinh dục. Bóng đái nếu chứa đầy nước tiểu thì phải cho chảy ra bát, lấy một ít nước tiểu để xét nghiệm. • Nếu là con đực thì tách dương vật ra khỏi thành bụng, kéo ống dẫn tinh về phía trước, cắt đứt ống dịch hoàn và đưa dịch hoàn vào xoang chậu, sau đó kéo mạnh bóng đái cùng phần cuối trực tràng về phía trước (nếu con cái thì kéo cả tử cung), luồn dao hoặc kéo vào hố chậu cắt đứt các tổ chức xung quanh thì có thể lấy toàn bộ khí quan niệu sinh dục ra. • 4. Lấy não tủy ra: • Cắt riêng đầu con vật ra, cố định chặt rồi lột da và cơ vùng trán rồi cưa một đường ngang sau lồi xương đỉnh, sau đó từ hai bên xương đỉnh men theo xương thái dương cưa đứt xương thái dương hai bên tới giáp phần dưới mũi. • Lấy dao nạy xương sọ theo các đường cắt lên trên sẽ bộc lộ được não ra. • Muốn lấy não thì lấy ngón tay luồn dưới não khẽ nâng não lên, dùng chuôi dao luồn xuống dưới bẩy nhẹ não lên để lấy cho dễ. Sau đó luồn kéo cắt đứt khứu não, rồi cắt đứt chỗ bắt chéo thị giác, sau bắt chéo thị giác là cắt đứt phễu đáy não và các dây thần kinh khác. • Lấy tủy sống: Chỉ lấy trong trường hợp đặc biệt. • Đầu tiên phải bóc hết các cơ bám ngoài tủy sống, lấy cưa cắt hai bên cột sống ở giữa hai mỏm ngang nhánh trên và nhánh dưới. • Lấy dao nậy phần trên ra thì xương sống lộ ra ngoài. • Mæ kh¸m gia cÇm • I – Kiểm tra bề ngoài: • Chú ý những đặc điểm về chủng loại tính biệt, thể trọng, lông, tuổi. • Kiểm tra trạng thái dinh dưỡng: Xem cơ lườn. • Kiểm tra thành bụng, diều, mào, tích và các lỗ tự nhiên. • Sau khi kiểm tra xong, lấy nước hay axit Phênic 1% tẩm ướt lông rồi hãy mổ • Bắt con vật nằm ngửa trên khay men hay miếng gỗ, dùng dây buộc chân lại. • Dùng dao rạch đứt da ở hai bên háng, ép gãy đốt đùi hai bên, khớp cánh cũng làm như vậy. • Không cần nhổ lông, khi lột da thì bắt đầu rạch một đường từ dưới mỏ (chú ý không làm rách diều) tới dưới diều rồi rạch ra hai bên, mổ theo hình chữ nhật ở da ngực, bụng. • II/ Kiểm tra bên trong: • 1. Bộc lộ các khí quan: Mổ một đường dọc bắt đầu từ mỏ dưới xương lưới hái theo đường trắng xuống tới lỗ bài tiết rồi cắt hai đường nữa men theo vòng cung xương ngực xuống tới gần xương sống. • Lật phần cơ bụng vừa mổ ra hai phía thì các khí quan xoang bụng được bộc lộ ra hết. • Về vùng ngực thì dùng kéo cắt xương cắt gẫy hai bên xương đòn rồi từ đó cắt đứt xương lồng ngực men theo hai bên xương sống. Chú ý gan và tim có màng treo và bao tim dính liền với xương ngực nên khi lấy không được làm rách. • Khi béc lé c¸c khÝ quan néi t¹ng cÇn quan s¸t c¸c chÊt chøa trong c¸c xoang, vÞ trÝ vµ tr¹ng th¸i bªn ngoµi c¸c khÝ quan. • Trõ thËn vµ dÞch hoµn ra c¸c phñ t¹ng ®Òu lÊy ra mét lóc. • Khi lÊy c¸c khÝ qu¶n, b¾t ®Çu tõ miÖng. • Dïng kÐo nhän luån vµo miÖng c¾t hai bªn mÐp vµ bãc vßm khÈu c¸i ®Ó t¸ch cïng mét lóc giữ liÒn víi nhau lìi hÇu, thùc qu¶n, khÝ qu¶n vµ diÒu. Dïng kÑp cÆp c¸c khÝ qu¶n trªn l«i m¹nh lªn trªn vÒ phÝa sau, tay kia dïng dao t¸ch lÇn lît c¸c khÝ quan lång ngùc, xoang bông ra – vµ lÊy toµn bé phñ t¹ng ra cïng mét lóc. Khi kiÓm tra sÏ t¸ch riªng tõng bé phËn ®Ó quan s¸t. • 2. Kiểm tra các khí quan: • Tim: Bình thường xoang bao tim có 3 - 4 giọt nước. Tim gia cầm hình chóp dài, phía trước lồi, phía sau phẳng. Giữa tâm nhĩ và tâm thất có một rãnh. • Tâm nhĩ phải lớn hơn tâm nhĩ trái, không có lỗ Botal. Mặt ngoài tâm thất rãnh dọc không rõ, chỉ có một tĩnh mạch ở phía trước, mặt sau là ranh giới phân chia tâm thất trái và phải. • Thứ tự kiểm tra giống như phương pháp chung. • Gan có hai thuỳ phải, trái, thuỳ phải lớn hơn. • Lách tròn màu đỏ thẫm. • -Tuỵ có ba thuỳ, có hai, ba ống tiết đổ ra tá tràng và gần miệng ống dẫn mật. • - ThËn cã ba thuú, ranh giíi kh«ng râ rÖt, líp tuû vá kh«ng ph©n biÖt râ: • Phæi: Phæi kh«ng cã mµng phæi, mçi thuú phæi cã mét tr¹c khÝ phÕ chÝnh. • - D¹ dµy, ruét: C¾t d¹ dµy tuyÕn, d¹ dµy c¬ theo mÆt ph¼ng. Chó ý vËt chøa bªn trong. Bãc mµng kitin ë d¹ dµy c¬ ra xem mÆt trong. • - Ruét: Dµi gÊp 5 lÇn c¬ thÓ (Ngçng, vÞt ®é gÊp 4 lÇn). Manh trµng, håi trµng vµ miÖng ra cña manh trµng ®Òu cã nang l©m ba. • Manh trµng cã hai nh¸nh mµu xanh ®en. • - Dịch hoàn và ống dẫn tinh: Dịch hoàn trái tương đối lớn. Phó dịch hoàn ở phía lưng dịch hoàn – Cẩn thận cắt ống dẫn tinh kiểm tra. • - Noãn sào và ống dẫn trứng: Noãn sào bên trái phát triển hơn, bên phải thường teo đi. • Kẹp giữa noãn hoàng có một màng nhiều nếp nhăn hình đầu gà để tích noãn nang sau khi thải noãn hoàng. • Gà già ngoài noãn hoàng vàng ra còn có những trứng teo màu xám hay nâu. • - Nơi tiếp giáp noãn sào với ống dẫn trứng có loa kèn (hình phễu) thân ống dẫn trứng uốn khúc, niêm mạc trắng bệch, phủ niêm dịch trong dính, quan sát kỹ thấy có những hạt canxi là nơi tạo vỏ trứng. • Nơi đẻ trứng có cơ rất phát triển. Thank you very much for the attention!
File đính kèm:
- bai_giang_benh_ly_thu_y_chuong_phuong_phap_mo_kham_xac_chet.pdf