Bài giảng Sinh lý bệnh - Bài: Sốt - Đỗ Hoàng Long
1. Trình bày và giải thích được bệnh nguyên và bệnh sinh của sốt
2. Trình bày được nguồn gốc, cấu trúc và cơ chế tác động của chất gây sốt nội sinh
3. Trình bày được ba giai đoạn của sốt
4. Trình bày được sự rối loạn chuyển hóa trong sốt
5. Giải thích được sự rối loạn các cơ quan có chức phận sinh lý trong sốt
6. Mô tả được các dạng biểu hiện trong sốt
7. Xác định được ý nghĩa sinh học của sốt.
SỐT ThS . Đỗ Ho à ng Long Bộ m ô n Sinh l ý bệnh - Miễn dịch Khoa Y, Trường ĐH Y Dược Cần Thơ MỤC TI Ê U B À I GIẢNG 1. Trình bày và giải thích được bệnh nguyên và bệnh sinh của sốt 2. Trình bày được nguồn gốc , cấu trúc và cơ chế tác động của chất gây sốt nội sinh 3. Trình bày được ba giai đoạn của sốt 4. Trình bày được sự rối loạn chuyển hóa trong sốt 5. Giải thích được sự rối loạn các cơ quan có chức phận sinh lý trong sốt 6. Mô tả được các dạng biểu hiện trong sốt 7. Xác định được ý nghĩa sinh học của sốt . 1. ĐỊNH NGHĨA Sốt l à t ì nh trạng tăng th â n nhiệt do rối loạn trung t â m điều h ò a nhiệt độ dưới t á c động của c á c nguy ê n nh â n g â y bệnh thường l à c á c yếu tố c ó hại như vi khuẩn v à vi r ú t 2. NGUY Ê N NH Â N Nhiễm vi sinh vật Kh ô ng do nhiễm vi sinh vật Chất g â y sốt ngoại sinh 3. CƠ CHẾ G Â Y SỐT Chất g â y sốt nội sinh - protein - trọng lượng ph â n tử từ 13.000-15.000 dalton - interleukins (IL-1 , IL-1 β , IL-6, IL-8), tumour necrosis factors (TNF , TNF β ), interferons (IFN, IFN β , IFN), migration inhibition factors (MIF-1, MIF-1 β ). Cơ chế sốt 4. C Á C GIAI ĐOẠN CỦA QU Á TR Ì NH SỐT 4.1 S ốt t ăng - SN/TN > 1 - ớn lạnh r é t run da nhợt giảm tiết mồ h ô i huyết á p tăng nhẹ . 4.2 S ốt đứng - SN/TN = 1 - nhiệt độ vẫn c ò n cao da kh ô m ô i h ô i vẫn chưa ra thở nhanh . 4.3 S ốt lui - SN/TN < 1 - mồ h ô i ra nhiều tiểu nhiều . 5. RỐI LOẠN CHUYỂN H Ó A TRONG SỐT 5.1 Rối loạn chuyển h ó a glucid nhiệt độ tăng chuyển h ó a năng lượng v à ti ê u thụ oxy tăng tăng chuyển h ó a glucid giảm dự trữ glycogen tăng đường huyết v à tăng acid lactic 5.2 Rối loạn chuyển h ó a lipid sốt cao k é o d à i nhu cầu chuyển h ó a cao tăng sử dụng lipid tăng thể cetone . 5.3 Rối loạn chuyển h ó a protid tăng tho á i h ó a protein v à giảm tổng hợp protein gầy v à sụt c â n . 6. RỐI LOẠN CHỨC PHẬN TRONG SỐT 6.1 Rối loạn thần kinh - nhức đầu , ch ó ng mặt - đau m ì nh mẩy - m ê sảng co giật v à h ô n m ê Cơ chế : vi khuẩn , độc tố vi khuẩn , hoặc c á c sản phẩm chuyển h ó a trong sốt t á c động l ê n hệ thần kinh 6.2 Rối loạn tuần ho à n mạch nhanh v à nhịp tim nhanh nhu cầu tăng chuyển h ó a . 6.3 Rối loạn h ô hấp thở nhanh v à s â u nhu cầu tăng chuyển h ó a . 6.4 Rối loạn ti ê u h ó a - đắng miệng , ch á n ăn - ni ê m mạc m ô i miệng kh ô - giảm tiết dịch v à giảm nhu động ống ti ê u h ó a - kh ó ti ê u , đầy hơi v à t á o b ó n Cơ chế : giảm tiết c á c men ti ê u h ó a 6.5 Rối loạn tiết niệu - sốt tăng : tăng nước tiểu do co mạch - sốt đứng : giảm nước tiểu do tăng tiết ADH v à aldosterone - sốt lui : tăng nước tiểu do nhu cầu thảy nhiệt 6.6 C á c r ối loạn kh á c - t ăng ACTH v à cortisone - tăng chức phận gan - tăng chức phận miễn dịch . 7. C Á C DẠNG BIỂU HIỆN CỦA SỐT - sốt li ê n tục - s ốt dao động - sốt ngắt qu ã ng - sốt hồi quy 8. Ý NGHĨA SINH HỌC CỦA SỐT - một phản ứng bảo vệ của cơ thể - phản ứng sốt ở người gi à v à trẻ em kh á c với người trưởng th à nh - l ú c n à o cần bảo vệ cơn sốt l ú c n à o cần cắt sốt - tăng cường dinh dưỡng . 9. TH Á I ĐỘ XỬ TR Í SỐT - H ạ nhiệt - Kh á ng sinh - Kh á ng vi ê m - Men ti ê u h ó a - Vitamin nh ó m B (B1, B6) v à C.
File đính kèm:
- bai_giang_sinh_ly_benh_mien_dich_bai_sot_do_hoang_long.ppt