Ảnh hưởng của sự trải nghiệm tới sự hài lòng và hành vi mua lại của khách hàng: Nghiên cứu trong lĩnh vực nhà hàng
Nhành vi quay trở lại của khách hàng với nhà hàng buffet trên địa bàn thành phố Hà Nội, trên cơ ghiên cứu được thực hiện nhằm xác định mức độ ảnh hưởng của sự trải nghiệm bữa ăn đối với
sở phương pháp lấy mẫu tiện lợi với bảng câu hỏi cấu trúc được sử dụng để thu thập dữ liệu và phân tích
bằng SPSS. Kết quả cho thấy sự trải nghiệm bữa ăn gồm chất lượng phục vụ của nhân viên, chất lượng thực
phẩm và cảm nhận về giá là ba yếu tố chính ảnh hưởng đến sự hài lòng của thực khách tại các nhà hàng
buffet. Khi hài lòng, thực khách không chỉ quay trở lại mà còn sẽ giới thiệu thêm người thân quen tới nhà
hàng. Để duy trì và phát triển khách hàng, các nhà hàng cần đảm bảo chất lượng phục vụ của nhân viên,
chất lượng đồ ăn và đặc biệt, với các nhà hàng buffet, việc công khai mức giá là cần thiết.
!" # $ #% &'$% % ()* & ! " " " # $% &' ( )* +,-. /. 0 Bảng 4: Phân tích tương quan **. Correlation is significant at the 0.01 level (2-tailed). Nguồn: Kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả !"# $$$ % $& $& '() *'()+ !"# $$$ % $& $& tới lòng trung thành - việc quay trở lại của khách hàng (Trải nghiệm nhà hàng ảnh hưởng đến sự hài lòng của tôi). Kết quả như sau: Hệ số tương quan thu được có giá trị = 0,615, theo Evans (1996), sự hài lòng và sự trung thành của khách hàng có mức tương quan mạnh với nhau và sự tương quan có tính tích cực, nghĩa là giá trị hài lòng càng cao thì lòng trung thành càng cao hay khả năng quay trở lại của khách hàng càng lớn. Giá trị Sig = 0,000 < 0,05 đồng nghĩa với việc kết luận nói trên có ý nghĩa thống kê. Trong đó, sự hài lòng tăng lên 1 điểm thì cơ hội thực khách quay trở lại lên tới 0.615 điểm. 5. Kết luận 5.1. Kết quả nghiên cứu Kết quả sau khi tiến hành nghiên cứu chỉ ra rằng 3 yếu tố là “Cảm nhận về giá”, “Chất lượng thực phẩm” và “Chất lượng phục vụ của nhân viên” có ảnh hưởng tích cực tới “sự hài lòng” của thực khách với các nhà hàng buffet. Trong đó, yếu tố “Chất lượng phục vụ của nhân viên” với chỉ số Beta chuẩn hóa là 0,327 là có tác động lớn nhất và yếu tố “Cảm nhận về giá” là có tác động nhỏ nhất với hệ số Beta chuẩn hóa là 0,210. Nếu cải thiện bất kỳ giá trị nào thuộc ba nhân tố trên thì sẽ làm tăng cảm nhận “Hài lòng” của các thực khách sau khi trải nghiệm nhà hàng. Và khi khách hàng hài lòng, thì cơ hội khách hàng quay trở lại là rất lớn khi hệ số tương quan Pearson của hai biến đại diện cho sự hài lòng và lòng trung thành có giá trị 0,615 - tương ứng mức tương quan mạnh mẽ, với giá trị Sig < 0,05 chứng tỏ phân tích có ý nghĩa thống kê. Do đó, các doanh nghiệp trong ngành F&B có thể tác động hoặc nâng cao khả năng của nguồn lực bằng cách tác động nhằm cải thiện một/các yếu tố “Cảm nhận về giá”, “Chất lượng thực phẩm” và “Chất lượng phục vụ của nhân viên”. 5.2. Đề xuất, kiến nghị Với mục đích điều chỉnh và cải thiện về sự trải nghiệm của khách hàng, các nhà quản lý nhà hàng cũng có thể dựa vào ba yếu tố chính được chỉ ra như bên trên để phát triển và cải tiến chất lượng dịch vụ của mình, gia tăng sự hài lòng và thúc đẩy hành vi quay trở lại nhà hàng. Về chất lượng phục vụ của nhân viên, nhân viên phục vụ là một yếu tố có ảnh hưởng mạnh nhất tới sự hài lòng cũng như hành vi sau mua của thực khách. Do đó, các nhà hàng nên tập trung nâng cao chất lượng phục vụ, theo một phong cách và định vị rõ ràng. Nhân viên cũng được đồng bộ hóa theo và làm việc một cách bài bản, có hệ thống và luôn được hướng dẫn, training trước khi được làm việc chính thức. Nhân viên phục vụ cần đem lại cho thực khách cảm thấy thoải mái, không tạo cảm giác bị quấy rầy trong khi dùng bữa. Cần đào tạo để nhân viên có khả năng giới thiệu món mới, các món chủ đạo và tư vấn cho khách hàng khi chọn đồ ăn. Nên luôn có mặt trong khu vực phục vụ thực khách, tạo cảm giác yên tâm với thực khác khi họ lo ngại không biết nên xử lý những tình huống thực tế khi trong bữa ăn như thế nào, ví dụ như cần dọn bàn hoặc cần lấy thêm những vật dụng khác cần thiết cho bữa ăn... Những gì diễn ra trong quá trình tương tác giữa nhân viên (nhân viên phục vụ) và thực khách có thể có tác động đáng kể đến trải nghiệm mà khách hàng trải nghiệm khi khách hàng dành thời gian để tương tác với nhân viên, điều quan trọng là các nhà cung cấp dịch vụ trong nhà hàng rất chú ý đến nhân viên đào tạo quan hệ khách hàng. Về chất lượng thực phẩm, chất lượng thực phẩm có ảnh hưởng tích cực tới sự hài lòng và do đó ảnh hưởng tới hành vi quay trở lại của thực khách. Các nhà hàng nên tập trung vào trải nghiệm của khách hàng về hương vị, khứu giác và thị giác để đảm bảo rằng các món ăn ngon và tươi được cung cấp vượt lên cả sự mong đợi của thực khách. Chất lượng món ăn phải đảm bảo là yếu tố quan trọng và an toàn hàng đầu trong quá trình chế biến, bởi đây là sản phẩm có tác động đến sức khỏe của con người, một trong những nhu cầu về sự an toàn của con người. Luôn đảm bảo với khách hàng về mọi mặt của đồ ăn như cung cấp thông tin về nguyên liệu dùng trong món ăn như thế nào để tránh việc khách hàng sẽ bị dị ứng với những thành phần khác nhau. Bên cạnh đó, cũng không thể thiếu đi sự đa dạng trong các món ăn để thực khách có nhiều cơ hội trải nghiệm và thưởng thức các món ăn đó. Việc thay đổi thực đơn, cải thiện chất lượng đồ ăn, cách chế biến, cách bày biện các món ăn trong nhà hàng sẽ tạo cho thực khách có cảm giác mới mẻ khi quay lại nhà hàng, và việc nhân viên giới thiệu và tư vấn cho khách hàng là một trong những giao tiếp ban đầu, tạo được bầu không khí và thoải mái khi mọi thông tin của nhà hàng, thực khách luôn được cập nhật và cho thấy họ đang là trung tâm và là người quan trọng khi đến nhà hàng. Bên cạnh đó cần có thu thập ý kiến và sự phản hồi về đánh giá nhiều hơn từ khách hàng qua những lần trải nghiệm đó. 31 ? Số 142/2020 QUẢN TRỊ KINH DOANH thương mại khoa học Cảm nhận về giá là nhân tố ảnh hưởng cùng chiều đến hành vi sau mua của thực khách. Phần lớn khách hàng sẽ lựa chọn giá trước khi quyết định đến nhà hàng; hoặc sau khi trải nghiệm nhà hàng thì số tiền phải trả cũng sẽ ảnh hưởng tới hành vi sau mua của họ. Xây dựng giá là bước quan trọng trong mar- keting mix, phụ thuộc không nhỏ vào việc hiểu biết tâm lý khách hàng, hiểu về giá của các nhà hàng tương tự và khả năng chi trả của khách hàng mục tiêu. Tại Việt Nam, tâm lý người dân vẫn quan trọng và cân nhắc nhiều về giá trước khi ra quyết định sẽ mua hoặc tiêu dùng. Trong lĩnh vực nhà hàng, việc công khai giá cho khách hàng luôn được áp dụng. Cùng với đó, nhà hàng có thể giới thiệu thêm các chương trình khuyến mãi và ưu đãi thành viên thân thiết đến với khách hàng để giữ chân và lôi kéo thực khách. Tất nhiên, để thực sự tạo nên sự hài lòng của thực khách, tất cả các nỗ lực trên phải được thực hiện đồng bộ để duy trì sự ổn định và tăng trưởng của nhà hàng.u Tài liệu tham khảo: 1. Abbott L. (1955), Quality and competition. 2. Achrol R. S. & Kotler P. (2012), Frontiers of the marketing paradigm in the third millennium. 3. Andaleeb S. S. & Conway C. (2006), Customer satisfaction in the restaurant industry: an examination of the transaction-specific model. 4. Báo cáo 2019, D-Corp A- Keeper Việt Nam, truy cập từ https://www.dcorp.com.vn/tong-ket-du- an-2019-dcorp-r-keeper-tiep-tuc-chiem-linh-thi- truong-pos/. 5. Bowen J. T. & Chen S. (2001), The relation- ship between customer loyalty and customer satis- faction. 6. Schmitt B. H. & Zarantonello L. (2009), Brand experience: What is it? How is it measured? Does it affect loyalty? 7. Fraikue & Osman (2017), Effects of the Meal Experience on the Post-purchase Behavior Intentions of Customers of Grade Three Restaurants in Sekondi-Takoradi, Ghana. 8. Fornell C., Johnston M. D., Anderson E., Cha J. & Bryant B. E. (1996), The American customer satisfaction index: Nature, purpose, and findings. 9. Han & Ryu (2009), The roles of the physical environment, price perception and customer satis- faction in determinding customer loyaly in the fam- ily restaurant industry. 10. Jankingthong W., Gonejanart P, The relation- ship of factors affecting PPBI in tourism sector. 11. Dipesh Karki & Panthi Apil (2018), How Food Quality, Price, Ambiance and Service Quality Effects Customer Satisfaction: A study on Nepalese Restaurants in Finland. 12. Kottler P. & Armstrong G. (2012), Principles of Marketing. 13. Ladhari R., Brun I. & Morales M. (2008), Determinants of dining satisfaction and post-dining behavioral intentions. 14. McDougall G. & Levesque T. (2000), Customer satisfaction and future intentions: The role of perceived value and service quality. 15.Nguyen N. & Leblanc G. (2002), Contact personnel, physical environment and the perceived corporate image of intangible services by new clients. 16. Oliver R.L. (1997), Satisfaction: A Behavioral Perspective on the Customer. 17. Reichheld F. F. & Sasser W. E. (1990), Zero defections: Quality comes to services. 18. Walt, M. Greyling & T. G. Kotzé (2014), Customers' perceptions of restaurant experience in Gauteng. Summary This study was conducted to determine the impact of the meal experiences on customers' satis- faction level and repurchase behavior with buffet restaurants in Hanoi based on the convinient sam- pling method, with structured questionnaires used for data collection and SPSS software for data analysis. The results show that the experience of a meal including the service quality of the staff, the quality of food and the sense of price are the three main factors influencing diners’ satisfaction with the buffet restaurant. Satisfied customers approximately surely come back and bring more acquaintances to the restaurant. Restaurants should enhance the serv- ice quality, safety and fresh foods, transparent price in advance for maintaining satisfaction and repur- chase behavior from current diners. Số 142/202032 QUẢN TRỊ KINH DOANH thương mại khoa học
File đính kèm:
- anh_huong_cua_su_trai_nghiem_toi_su_hai_long_va_hanh_vi_mua.pdf